uật nhân quả là quy luật của vũ trụ, bất cứ sinh mệnh nào trong cõi đời đều sẽ phải chịu sự chi phối của quy luật nghiêm minh này.

Người xưa rất tin vào luật nhân quả, và truyền tụng nhiều tích cổ có thật từ xa xưa về trả nghiệp báo ứng nhằm răn dạy con người sống có đạo hơn để tránh khổ sở về sau.

Câu chuyện thứ nhất: Quan tham bị báo ứng

Tại Trung Nguyên xưa ở vùng mà nay là tỉnh Hà Bắc có một ông quan họ Vương. Quan họ Vương tuy được giao phó cai quản và chăm sóc cho đời sống người dân tỉnh lỵ, nhưng lại tham lam vô độ, coi thường luật pháp để vơ đầy túi tham và không từ bất cứ thủ đoạn nào. Quan họ Vương còn đam mê tửu sắc, hoang dâm vô độ.

Trong vùng có một tiểu hòa thượng có khả năng đặc biệt, nghe được giao tiếp của những sinh mệnh ở không gian khác. Một đêm nọ tiểu hòa thượng tình cờ nghe được mẩu hội thoại giữa hai quỷ sứ vốn đang rà soát lại tất cả hành vi của mọi người trong vùng: “Năm nay ông ấy lại vơ vét rất nhiều tài sản phi pháp”, một người nói, “chúng ta sẽ bắt ông ta trả nghiệp báo chứ, dùng cách nào đây?”.

“Có vay có trả, chúng ta không cần làm gì, Thúy Vân đã được an bài để bắt ông ta trả nghiệp” quỷ kia trả lời.

Tiểu hòa thượng thường nhìn thấy và nghe được ma quỷ trong chùa nói chuyện, nên không thấy sợ hãi gì. Chỉ có điều tiểu hòa thượng không hiểu hai con quỷ đang nói tới ai sẽ bị báo ứng và Thúy Vân là ai?

Chẳng bao lâu sau có một kỹ nữ lầu xanh tên Thúy Vân tới vùng, diện mạo xinh đẹp, đàn hát hay, rất quyến rũ. Quan họ Vương mê mẩn kỹ nữ này nên đã chi rất nhiều tiền cho Thúy Vân. Tuy nhiên sau một thời gian quan họ Vương phát bệnh độc, ung nhọt mọc toàn thân đau đớn và cực kỳ khó chịu, tốn rất nhiều tiền để chữa trị mà vẫn không khỏi.

Quan họ Vương nhanh chóng bỏ mạng sau đó, khi chết rồi không còn đủ tiền để mua cỗ quan tài.

Câu chuyện thứ hai: Con người không thể biết được Thiên cơ nhưng nhân quả luôn hiện hữu

Vào triều Thanh dưới sự trị vì của vua Ung Chính (1722-1735), có một công tử tên Tô Đẩu Nam tình cờ gặp bằng hữu tại một quán rượu ven sông Bạch Câu. Hai người gặp lại cùng uống rượu và than thở: “Trời Đất thật không có mắt mà, người tốt chẳng được đền đáp còn gặp họa, kẻ ác lại nhởn nhơ và không phải trả nghiệp báo”.

Bỗng dưng có một người đàn ông cưỡi ngựa tới quán. Người này đến gần hai bằng hữu đang trò chuyện và hỏi: “Hai vị đang cho rằng không có luật nhân quả phải không? Hãy thử nghĩ xem: Người hoang dâm vô độ ắt gánh bạo bệnh, kẻ mê cờ bạc đến manh áo chẳng còn, và kẻ trộm chẳng phải luôn bị bắt và trừng phạt đó sao? Những kẻ sát nhân chắc chắn sẽ phải trả mạng…đó đều là luật nhân quả đó”.

“Báo ứng theo luật nhân quả xảy ra ở nhiều cấp độ vì còn phụ thuộc vào nghiệp của từng người. Trong tội ác cũng có ngộ sát và cố ý sát nhân, ngay luật thế gian còn phân xử hình phạt khác nhau. Trong băng nhóm tội phạm nếu bị bắt giữ kẻ cầm đầu bao giờ cũng bị trừng phạt nặng nhất rồi mới tới tay sai. Một số người dù đã phạm phải điều xấu tuy nhiên nếu sớm hối cải, họ sẽ giảm bớt nghiệp phải trả. Một số trường hợp làm điều xấu và tạo ác nghiệp nhưng chưa gặp báo ứng ngay vì kiếp trước họ tích đức nên được hưởng phúc báo. Nhưng khi phúc báo đã cạn, chắc chắn họ sẽ bị luật nhân quả trừng phạt thích đáng. Mọi điều đều là Thiên cơ, rất công minh và rõ ràng, chỉ có điều con người không thể biết trước Thiên cơ nên cứ phàn nàn hoặc có những người chưa thấy gặp báo ứng nên vẫn tiếp tục phạm sai lầm. Người trần mắt thịt hiểu biết hạn hẹp sẽ xàm ngôn vậy đó”.

Rồi người này nói tiếp: “Chúng ta hãy nói về một trong hai người. Công tử nhẽ ra sẽ được thăng quan tiến chức hưởng vinh hoa phú quý, nhưng vì nóng vội muốn thăng tiến mà dùng thủ đoạn mua chuộc quan trên, nên công tử sẽ không bao giờ đạt được ý nguyện. Đây cũng chính là bởi công tử không còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn để được phúc báo theo đánh giá của Thần linh”.

Người đàn ông bí ẩn này tới gần bạn của Tô công tử rồi nói thầm gì đó vào tai, rồi hỏi: “Những gì công tử đã làm, chẳng nhẽ công tử quên hết rồi?”.

Mặt của người bạn đỏ ửng rồi tái nhợt, người này nói yếu ớt: “Vì sao lại biết hết về tôi vậy?”.

Người đàn ông bí ẩn mỉm cười: “Chỉ có Thần linh mới thấu hiểu tâm can con người, người trần mắt thịt biết được bao nhiêu”.

Rồi người này đi ra ngoài, lên ngựa và biến mất như lúc mới xuất hiện.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/14/minhbaonet-luat-nhan-qua-8-696x451_2m90trf489mm3.jpg

Thần Phật luôn dõi theo từng hành vi của con người để định đoạt phúc phận hay nghiệp chướng của người đó. Luật nhân quả là luật của vũ trụ, luôn luôn công minh và hiện hữu, người trần mắt thịt đôi khi không thể thấu hiểu bởi Thiên cơ bất khả lộ, nhưng chắc chắn một người làm điều ác sớm muộn sẽ phải chịu quả báo.

Câu chuyện thứ ba: Thanh thản sau giấc mộng điểm báo về nhân quả báo ứng dưới Địa ngục

Một người đàn ông họ Tùy thua kiện một gia đình giàu có dù có rất nhiều chứng cứ chống lại nhà giàu kia. Bị oan uổng, người này cảm thấy rất bất mãn và chán nản.

Đêm đó họ Tùy mãi mới ngủ được vì thấy mất hết niềm tin vào công lý. Vừa chợp mắt đã mộng thấy người cha quá cố xuất hiện và nói rằng: “Người thường có thể lừa gạt người thường nhưng Trời Đất thì không con ạ. Người nào càng bị ngược đãi và xử tệ trong cuộc sống, người đó sẽ tích đức và sẽ hưởng phúc báo về sau. Còn người nào hiếp đáp kẻ yếu hơn mình, sau này sẽ phải run sợ trước Phán quan mà chịu báo ứng. Mọi tội lỗi của con người đều được phản ánh hết vào tấm gương dưới này và không tội nào bị bỏ sót để họ phải gánh nghiệp báo. Cha bây giờ làm ở phòng tra xét tội nghiệp công đức, Phán quan đã ghi nhận hết nỗi oan khiên của con và những tội lỗi mà những người kia gây ra. Sắp tới mọi việc sẽ được phân xử công minh, con hãy yên tâm sống thật tốt để được phúc báo”.

Họ Tùy nghe xong giật mình tỉnh giấc, thở phào nhẹ nhõm và hết chán nản. Từ đó trở đi không bao giờ họ Tùy than phiền về những bất công mình phải chịu, bởi người này biết rằng những kẻ ác với mình chắc chắn sẽ phải chịu báo ứng nặng nề, còn bản thân sẽ nhận nhiều phúc báo về sau.

Luật nhân quả là luật Trời Đất, lưới Trời lồng lộng, người thường sao thoát khỏi bàn tay của Thần linh? Bởi vậy nếu còn sống trên cõi đời, hãy cố gắng làm người tốt và đừng hiếp đáp hay gạt dối ai, bởi vì mọi tội lỗi sẽ được ghi nhận và là căn cứ để một người phải run sợ trước sự phán xét nghiêm minh của Phán quan.

(ST)
Thần Phật luôn dõi theo từng hành vi của con người để định đoạt phúc phận hay nghiệp chướng của người đó. Luật nhân quả là luật của vũ trụ, luôn luôn công minh và hiện hữu, người trần mắt thịt đôi khi không thể thấu hiểu bởi Thiên cơ bất khả lộ, nhưng chắc chắn một người làm điều ác sớm muộn sẽ phải chịu quả báo.

59 COMMENTS

  1. I just want to say I am just newbie to blogging and really enjoyed you’re page. Almost certainly I’m want to bookmark your blog post . You amazingly come with really good well written articles. Regards for revealing your website page.

  2. So pleased to have located this submit.. My personal internet searching seem complete.. thank you. Wonderful feelings you have here.. I value you sharing your point of view..

  3. This is really interesting, You are a very skilled blogger. I ave joined your feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I ave shared your website in my social networks!

  4. Thank you for another great article. Where else could anybody get that kind of info in such a perfect way of writing? I have a presentation next week, and I am on the look for such information.

  5. Nice post. I was checking continuously this blog and I am impressed! Very helpful information particularly the last part 🙂 I care for such info a lot. I was seeking this particular information for a very long time. Thank you and good luck.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here